รหัสโครงการ : | R000000592 |
ชื่อโครงการ (ภาษาไทย) : | การพัฒนาเทคโนโลยีการอบแห้งฝรั่งสามรสด้วยเครื่องพลิกฝรั่งหยีในโรงอบแห้งแบบอัตโนมัติ |
ชื่อโครงการ (ภาษาอังกฤษ) : | The development of technology for drying guava trio with a guava yee flipping machine in an automatic drying plant at Ban Makluea Guava Group Community Enterprise, Moo 7 |
คำสำคัญของโครงการ(Keyword) : | เทคโนโลยีการอบแห้ง |
หน่วยงานเจ้าของโครงการ : | คณะเทคโนโลยีการเกษตรและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม > ภาควิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรม |
ลักษณะโครงการวิจัย : | โครงการวิจัยเดี่ยว |
ลักษณะย่อยโครงการวิจัย : | ไม่อยู่ภายใต้แผนงานวิจัย/ชุดโครงการวิจัย |
ประเภทโครงการ : | โครงการวิจัยใหม่ |
สถานะของโครงการ : | propersal |
งบประมาณที่เสนอขอ : | 10000 |
งบประมาณทั้งโครงการ : | 10,000.00 บาท |
วันเริ่มต้นโครงการ : | 01 พฤศจิกายน 2564 |
วันสิ้นสุดโครงการ : | 01 มิถุนายน 2565 |
ประเภทของโครงการ : | อื่นๆ |
กลุ่มสาขาวิชาการ : | อื่นๆ |
สาขาวิชาการ : | อื่นๆ |
กลุ่มวิชาการ : | อื่นๆ |
ลักษณะโครงการวิจัย : | ระดับชาติ |
สะท้อนถึงการใช้ความรู้เชิงอัตลักษณ์ : | ไม่สะท้อนถึงการใช้ความรู้เชิงอัตลักษณ์ |
สร้างความร่วมมือประหว่างประเทศ GMS : | ไม่สร้างความร่วมมือทางการวิจัยระหว่างประเทศ |
นำไปใช้ในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา : | ไม่นำไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาณภาพการศึกษา |
เกิดจากความร่วมมือกับภาคการผลิต : | เกิดจากความร่วมมือกับภาคการผลิต |
ความสำคัญและที่มาของปัญหา : | จากปัญหาและความต้องการที่จะพัฒนาวิสาหกิจชุมชนกลุ่มฝรั่งบ้านมะเกลือ ม. 7 ในจังหวัดนครสวรรค์นี้มีสมาชิกรวมกันในชุมชน 7 คนจาก 7 ครอบครัว ได้มีการพัฒนาสูตรและผลิตฝรั่งหยีหรือฝรั่งสามรส ประกอบด้วยรส หวาน เปรี้ยว เค็ม ขึ้นจนเป็นที่ยอมรับในรสชาต ความสะอาด และความอร่อย จนมีชื่อเสียงในจังหวัดนครสวรรค์และจังหวัดใกล้เคียง จึงได้รับการติดต่อให้ไปออกบูทขายสินค้าตามงานต่างๆ ในประเทศอย่างมากมาย แต่ปัญหาที่เป็นอุปสรรคในการทำฝรั่งหยีคือกระบวนการอบแห้งในโรงอบแห้ง ซึ่งขั้นตอนการตากนี้พบว่ามีการสูญเสียฝรั่งที่ตากเยอะมากเนื่องจากอุณหภูมิในโรงอบบริเวณตรงกลางสูงทำให้ฝรั่งที่ตากบริเวณนั้นแห้งกรอบ และยังต้องใช้แรงงานคน 3-4 คน คอยพลิกกลับด้านฝรั่งตลอด 3 ชั่วโมงเพื่อลดการสูญเสีย ดังนั้นคณะผู้วิจัยจึงได้ออกแบบและพัฒนาเครื่องมือที่ใช้ในการพลิกกลับด้านฝรั่งอัตโนมัติ เพื่อลดการสูญเสียฝรั่งที่แห้งกรอบและลดจำนวนแรงงานคน รวมถึงเพิ่มคุณภาพของผลิตภัณฑ์ด้วยการเพิ่มระบบการไหลเวียนของอากาศเพิ่มขึ้นเมื่ออุณหภูมิสูงเกินไป ซึ่งถือเป็นการส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีเกษตรอุตสาหกรรมอัจฉริยะ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อออกแบบและพัฒนาเครื่องพลิกฝรั่งในโรงอบแห้งแบบอัตโนมัติและทดสอบประสิทธิภาพเครื่องพลิกฝรั่งในโรงอบแห้งแบบอัตโนมัติ พร้อมถ่ายทอดองค์ความรู้และ สรุปรายงานผลการดำเนินงานโครงการ |
จุดเด่นของโครงการ : | เทคโนโลยีเกษตรอุตสาหกรรมอัจฉริยะ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อออกแบบและพัฒนาเครื่องพลิกฝรั่งในโรงอบแห้งแบบอัตโนมัติและทดสอบประสิทธิภาพเครื่องพลิกฝรั่งในโรงอบแห้งแบบอัตโนมัติ พร้อมถ่ายทอดองค์ความรู้และ สรุปรายงานผลการดำเนินงานโครงการ |
วัตถุประสงค์ของโครงการ : | 1 เพื่อออกแบบและสร้างเครื่องพลิกฝรั่งในโรงอบแห้งแบบอัตโนมัติ
2 เพื่อทดสอบประสิทธิภาพเครื่องพลิกฝรั่งในโรงอบแห้งแบบอัตโนมัติ |
ขอบเขตของโครงการ : | - ออกแบบและสร้างเครื่องพลิกฝรั่งในโรงอบแห้งแบบอัตโนมัติ
- ทดสอบประสิทธิภาพเครื่องพลิกฝรั่งในโรงอบแห้งแบบอัตโนมัติ |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ : | เครื่องพลิกฝรั่งในโรงอบแห้งแบบอัตโนมัติ |
การทบทวนวรรณกรรม/สารสนเทศ : | - |
ทฤษฎี สมมุติฐาน กรอบแนวความคิด : | - |
วิธีการดำเนินการวิจัย และสถานที่ทำการทดลอง/เก็บข้อมูล : | - |
คำอธิบายโครงการวิจัย (อย่างย่อ) : | การศึกษาและวิจัยครั้งนี้ใช้แนวทางในการวิจัยเชิงคุณภาพเป็นการศึกษาแนวทางการปรับปรุงกระบวนการอบแห้งฝรั่งสามรส โดยคณะผู้วิจัยได้พัฒนาและปรับปรุงเครื่องมือที่ช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้ มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเทคนิคการใช้งานในระบบต่างๆของเครื่อง การบำรุงรักษาเครื่อง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตของสถานประกอบการ |
จำนวนเข้าชมโครงการ : | 352 ครั้ง |