รหัสโครงการ : | R000000653 |
ชื่อโครงการ (ภาษาไทย) : | การเพิ่มมูลค่าของเสียในห่วงโซ่คุณค่าผลิตภัณฑ์โกโก้เป็นเชื้อเพลิงอัดแท่ง |
ชื่อโครงการ (ภาษาอังกฤษ) : | Value Creation Waste in Cocoa Products Value Chain as Fuel Briquette |
คำสำคัญของโครงการ(Keyword) : | ของเสียจากผลิตภัณฑ์โกโก้, เชื้อเพลิงอัดแท่ง |
หน่วยงานเจ้าของโครงการ : | คณะเทคโนโลยีการเกษตรและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม > ภาควิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรม |
ลักษณะโครงการวิจัย : | โครงการวิจัยเดี่ยว |
ลักษณะย่อยโครงการวิจัย : | ไม่อยู่ภายใต้แผนงานวิจัย/ชุดโครงการวิจัย |
ประเภทโครงการ : | โครงการวิจัยใหม่ |
สถานะของโครงการ : | propersal |
งบประมาณที่เสนอขอ : | 70000 |
งบประมาณทั้งโครงการ : | 70,000.00 บาท |
วันเริ่มต้นโครงการ : | 30 มีนาคม 2566 |
วันสิ้นสุดโครงการ : | 29 มีนาคม 2567 |
ประเภทของโครงการ : | การวิจัยและพัฒนา |
กลุ่มสาขาวิชาการ : | วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี |
สาขาวิชาการ : | สาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัย |
กลุ่มวิชาการ : | วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีพื้นฐานทางวิศวกรรมศาสตร์ |
ลักษณะโครงการวิจัย : | ไม่ระบุ |
สะท้อนถึงการใช้ความรู้เชิงอัตลักษณ์ : | ไม่สะท้อนถึงการใช้ความรู้เชิงอัตลักษณ์ |
สร้างความร่วมมือประหว่างประเทศ GMS : | ไม่สร้างความร่วมมือทางการวิจัยระหว่างประเทศ |
นำไปใช้ในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา : | ไม่นำไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาณภาพการศึกษา |
เกิดจากความร่วมมือกับภาคการผลิต : | ไม่เกิดจากความร่วมมือกับภาคการผลิต |
ความสำคัญและที่มาของปัญหา : | ประเทศไทยมีแนวคิดในการส่งเสริมพืชเศรษฐกิจในอนาคตที่มีตลาดรองรับและมีราคาที่มีเสถียรภาพ สามารถแข่งขันได้ในระยะยาว ส่งเสริมการผลิตเพื่อทดแทนการนำเข้า รวมทั้งส่งเสริมการปลูก ส่งเสริมการตั้งโรงงานแปรรูปและส่งเสริมการตลาดใช้นโยบายตลาดนำการผลิต (สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร, 2564)
โกโก้เป็นหนึ่งของพืชเศรษฐกิจในอนาคตอนาคตที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีการส่งเสริมพัฒนาการผลิตและการตลาดให้เป็นสินค้าเศรษฐกิจสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกร เนื่องจากมีความต้องการของตลาดโลกสูง โดยเฉพาะเมล็ดโกโก้ปีละกว่า 3 ล้านตันและขยายตัวทุกปี ส่วนช็อคโกแลตคาดว่าเมื่อถึงปี 2569 มีมูลค่าค้าขายปีละกว่า 5 ล้านล้านบาท ประกอบกับประเทศไทยมีพื้นที่เพาะปลูกและสภาพภูมิอากาศที่เหมาะสม สามารถปลูกโกโก้ได้ทุกภาค ในปี พ.ศ. 2563 ประเทศไทยมีพื้นที่ปลูกโกโก้ 5,913 ไร่ (รัชณภัค และคณะ, 2564)
กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกโกโก้ จังหวัดอุทัยธานี ได้ปรับเปลี่ยนการปลูกพืชเชิงเดี่ยวจำพวกสับปะรด อ้อย และมันสำปะหลัง มาเพาะปลูกพืชโกโก้ตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP) เนื่องจากราคาตกต่ำและโกโก้สามารถเก็บผลผลิตได้ตลอดทั้งปี ทำให้สามารถสร้างรายได้ที่แน่นอนและต่อเนื่อง พื้นที่ปลูกโกโก้ของกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกโกโก้ จังหวัดอุทัยธานี มีประมาณ 298 ไร่ ผลผลิตเฉลี่ยรวม 350 ตันต่อปี ได้มีการนำผลโกโก้สุกมาเพิ่มคุณค่าโดยการนำแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เมล็ดโกโก้และผงโกโก้ เมื่อนำวัตถุดิบผลโกโก้สุกเข้ามาในกระบวนการผลิตจะได้วัตถุดิบเมล็ดโกโก้ ร้อยละ 40 โดยน้ำหนักของผลโกโก้ และเปลือกโกโก้เป็นของเสีย ร้อยละ 60 โดยน้ำหนักของผลโกโก้ มีของเสียเกิดขึ้นในชุมชนปริมาณมากเฉลี่ยประมาณ 210 ตันต่อปี โดยการกองของเสียกลางแจ้งและยังไม่ได้มีการกำจัดอย่างถูกต้อง ทำให้เกิดการเน่าเปื่อยและส่งกลิ่นเหม็นในชุมชน
ดังนั้นทางกลุ่มผู้วิจัยจึงได้เล็งเห็นปัญหาดังกล่าว จึงมีแนวคิดในการนำเปลือกโกโก้ที่ได้จากกระบวนการผลิตของกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกโกโก้ จังหวัดอุทัยธานี มาทำการแปรรูปของเสียผลิตเป็นเชื้อเพลิงอัดแท่งเพื่อเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อเพิ่มมูลค่าในห่วงโซ่คุณค่าผลิตภัณฑ์โกโก้ โดยเริ่มจากการหาปริมาณส่วนผสมของเปลือกโกโก้ เศษวัสดุทางการเกษตรอื่น ๆ และตัวประสาน ซึ่งเป็นการวิเคราะห์สมบัติของเชื้อเพลิงอัดแท่งจากของเสีย ซึ่งผลที่ได้นั้นทางกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกโกโก้ สามารถนำเชื้อเพลิงอัดแท่งนำไปจัดจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ เพื่อเป็นการลดต้นทุนการผลิต และหารายได้เสริมจากการขายเชื้อเพลิงอัดแท่งในช่วงนอกฤดูการเก็บเกี่ยวอีกด้วย |
จุดเด่นของโครงการ : | ถ่ายทอดองค์ความรู้ให้เกษตรกรเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ |
วัตถุประสงค์ของโครงการ : | เพื่อวิเคราะห์สัดส่วนของเชื้อเพลิงอัดแท่งจากของเสียในห่วงโซ่คุณค่าผลิตภัณฑ์จากโกโก้ที่ให้พลังงานความร้อนที่เหมาะสม |
ขอบเขตของโครงการ : | 1.ของเสียในห่วงโซ่คุณค่าผลิตภัณฑ์จากโกโก้ ประกอบด้วย เปลือกโกโก้
2.กระบวนการแปรรูปชีวมวลหรือของเสียให้เป็นเชื้อเพลิงอัดแท่งด้วยกรรมวิธีกระบวนการอัดเย็นแบบตัวประสาน |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ : | 1.อัตราส่วนที่เหมาะสมในการผลิตเชื้อเพลิงอัดแท่งจากของเสียในห่วงโซ่คุณค่าผลิตภัณฑ์จากโกโก้
2.สร้างรายได้เสริมแก่เกษตรกร
3.ลดปริมาณของเสียและลดการรบกวนจากกลิ่นของเสียจากกระบวนการผลิตโกโก้ |
การทบทวนวรรณกรรม/สารสนเทศ : | เป็นการนำแนวคิดการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับห่วงโซ่คุณค่าผลิตภัณฑ์โกโก้ โดยการนำของเสียที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้มาผลิตเป็นเชื้อเพลิงอัดแท่ง โดยการนำทฤษฎีการออกแบบการทดลองแบบ Mixture Design มาหาส่วนผสมของเชื้อเพลิงอัดแท่งที่เหมาะสมและมีคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่กำหนด |
ทฤษฎี สมมุติฐาน กรอบแนวความคิด : | สภาพปัจจุบัน
1.ของเสียจากกระบวนการผลิตโกโก้ ประมาณ 210 ตันต่อปี
2.ของเสียที่เกิดขึ้นยังไม่มีการกำจัดที่ถูกต้อง ส่งปัญหาเน่าเสียและเกิดกลิ่นรบกวนในชุมชน
3.ของเสียที่เกิดจากการแปรรูปผลิตภัณฑ์โกโก้ ยังไม่ได้มีการนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์
กระบวนการวิจัย
1.วิเคราะห์สัดส่วนที่เหมาะสมของเชื้อเพลิงอัดแท่งจากของเสียในห่วงโซ่คุณค่าผลิตภัณฑ์จากโกโก้
เป้าหมาย
1.เชื้อเพลิงอัดแท่งจากห่วงโซ่คุณค่าผลิตภัณฑ์จากโกโก้สำหรับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกโกโก้ จังหวัดอุทัยธานี
2.สร้างรายได้เพิ่มสำหรับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกโกโก้ จังหวัดอุทัยธานี
3.ลดปัญหาของเสียจากห่วงโซ่คุณค่าผลิตภัณฑ์จากโกโก้ที่ก่อปัญหาสิ่งแวดล้อม |
วิธีการดำเนินการวิจัย และสถานที่ทำการทดลอง/เก็บข้อมูล : | 1.ดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับของเสียจากกระบวนการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากโกโก้
2.ดำเนินการคัดแยกของเสียของเสียที่ได้จากกระบวนการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากโกโก้ที่สามารถนำกลับไปใช้ได้
3.ดำเนินการดำเนินการวิเคราะห์ของเสียที่ได้จากกระบวนการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากโกโก้ที่สามารถนำกลับไปใช้ได้
4.ดำเนินการทดลองหาสัดส่วนของเชื้อเพลิงอัดแท่ง ด้วยวิธีการ Mixture Design โดยใช้วิธีการ Constrained Component Mixture Design
5.ดำเนินการจัดเตรียมเศษวัตถุดิบต่าง ๆ เพื่ออัดแท่งถ่านตามสัดส่วนที่ได้จากวิธีการ Mixture Design
6.ดำเนินการตรวจวัดค่าพารามิเตอร์ ที่สนใจศึกษา เช่น ค่าความร้อน ค่าความชื้น ปริมาณคาร์บอนคงตัว ปริมาณสารที่ระเหยได้ และขี้เถ้า |
คำอธิบายโครงการวิจัย (อย่างย่อ) : | - |
จำนวนเข้าชมโครงการ : | 157 ครั้ง |