รายละเอียดโครงการวิจัย
กลับไปหน้าโครงการวิจัยทั้งหมด

รหัสโครงการ :R000000525
ชื่อโครงการ (ภาษาไทย) :การวิเคราะห์เตาความร้อนสำหรับกลุ่มเกษตรปลอดภัย
ชื่อโครงการ (ภาษาอังกฤษ) : 
คำสำคัญของโครงการ(Keyword) :วิเคราะห์, เตา,ความร้อน,จำลอง
หน่วยงานเจ้าของโครงการ :คณะเทคโนโลยีการเกษตรและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม > ภาควิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรม
ลักษณะโครงการวิจัย :โครงการวิจัยเดี่ยว
ลักษณะย่อยโครงการวิจัย :ไม่อยู่ภายใต้แผนงานวิจัย/ชุดโครงการวิจัย
ประเภทโครงการ :โครงการวิจัยใหม่
สถานะของโครงการ :propersal
งบประมาณที่เสนอขอ :25000
งบประมาณทั้งโครงการ :25,000.00 บาท
วันเริ่มต้นโครงการ :01 ตุลาคม 2563
วันสิ้นสุดโครงการ :30 กันยายน 2564
ประเภทของโครงการ :งานวิจัยประยุกต์
กลุ่มสาขาวิชาการ :วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี
สาขาวิชาการ :สาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัย
กลุ่มวิชาการ :วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีพื้นฐานทางวิศวกรรมศาสตร์
ลักษณะโครงการวิจัย :ไม่ระบุ
สะท้อนถึงการใช้ความรู้เชิงอัตลักษณ์ : สะท้อนถึงการใช้ความรู้เชิงอัตลักษณ์
สร้างความร่วมมือประหว่างประเทศ GMS : ไม่สร้างความร่วมมือทางการวิจัยระหว่างประเทศ
นำไปใช้ในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา :นำไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาณภาพการศึกษา
เกิดจากความร่วมมือกับภาคการผลิต : เกิดจากความร่วมมือกับภาคการผลิต
ความสำคัญและที่มาของปัญหา :แปรรูปน้ำอ้อยของกลุ่มแปรรูปบ้านคลองห้วยหวายได้ใช้ความร้อนในกระบวนการแปรรูปผ่านกระทะที่บรรจุน้ำอ้อยคั้นสดเคี่ยวจนเหลือกากน้ำตาลอ้อย ในกระบวนการที่กล่าวมานี้แหล่งความร้อนคือฟืนไม้ที่บรรจุภายในเตา ซึ่งจากการลงพื้นที่สำรวจเบื้องต้นและจากการการค้นคว้าพบว่าพลังงานความร้อนเกิดการถ่ายทอดสู่สิ่งแวดล้อมผ่านทางผนังเตา ช่องเปิด และทางปล่องควันเป็นจำนวนหนึ่ง จากปัจจัยที่กล่าวข้างต้นคณะวิจัยจึงมีความเห็นร่วมกันว่าจะต้องดำเนินการลดพลังงานความร้อนสูญเสียที่เกิดขึ้น โดยมีขั้นตอนกระบวนการเริ่มจากการตรวจค่าความร้อนที่เกิดขึ้น ณ สถานที่แปรรูป นำข้อมูลที่ได้มาจำลองวิเคราะห์ด้วยคอมพิวเตอร์เพื่อสร้างแบบเตาที่สามารถลดความร้อนสูญเสียได้ นำค่าที่ได้จากการวิเคราะห์เผยแพร่แก่กลุ่มแปรรูปบ้านคลองห้วยหวายและกลุ่มเกษตรปลอดภัย
จุดเด่นของโครงการ :ใช้องค์ความร้อนด้านการจำลองความร้อนช่วยในการลดพลังงงานสูญเสียให้กับชุมชน
วัตถุประสงค์ของโครงการ :เพื่อวิเคราะห์เตาเคี่ยวน้ำอ้อยด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่เหมาะสมสำหรับพื้นที่เกษตรปลอดภัยกลุ่มแปรรูปอ้อยบ้านคลองห้วยหวาย
ขอบเขตของโครงการ :กำหนดเชื้อเพลิงที่ใช้ คือ ฟืนไม้ ปริมาณน้ำอ้อยคั้นสด ปริมาตร 1 กระทะปกติใช้งาน
ผลที่คาดว่าจะได้รับ :ได้นำองค์ความรู้ไปสู่ชุมชนจนเกิดการตระหนักใช้ความรู้ด้านวิศวกรรมช่วยในการทำกิจกรรมเชิงพานิชย์ต่อไป
การทบทวนวรรณกรรม/สารสนเทศ :สุชาวดี จีนสุทธิ์ กองพัน อารีรักษ์ กองพล อารีรักษ์ และอภิชาต บุญทาวัน (2563) ได้นำเสนอการวิจัยเรื่อง แบบจำลองพลวัตระบบควบคุมความร้อนสำหรับเครื่องผลิตเชื้อเพลิงเอทานอลขนาดเล็ก ได้นำเสนอการหาแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ของระบบควบคุมความร้อนสำหรับเครื่องผลิตเชื้อเพลิงเอทานอลขนาดเล็ก โดยระบบมีขดลวดความร้อนเป็นแหล่งให้ความร้อนในการน้ำหมักในกระบวนการกลั่นเอทานอล และได้จำลองผ่าน SimPowerSystem ผ่านโปรแกรม MATLAB อภินันต์ นามเขต ทำนุรัฐ ซ้ายขวา และ อำไพศักดิ์ ทีบุญมา (2561) ทำการวิจัยเรื่อง การปรับปรุงสมรรถนะของเตาแก๊สหุงต้มเชื้อเพลิงแก๊สชีวภาพ ได้นำเสนอการปรับปรุงหัวฉีกแก๊สเชื้อเพลิง ท่อผสมและหัวเตา เพื่อเพิ่มสมรรถนะ โดยดำเนินการปรับขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของหัวฉีดแก๊สเชื้อเพลิงขนาด 0.8 ถึง 1.3 มิลลิเมตร และขนาดคอคอดตั้งแต่ขนาด 17 ถึง 24 มิลลิเมตร ตามลำดับ จากการทดสอบตามมาตรฐาน DIN EN 203-2 พบว่า ขนาดที่ส่งผลต่อสมรรถนะดีที่สูงสำหรับเส้นผ่านศูนย์กลางของหัวฉีดขนาด 1.2 มิลลิเมตรและคอคอดขนาด 20 มิลลิเมตร จากการปรับปรุงที่ได้นำเสนอสามารถช่วยลดอัตราการใช้เชื้เพลิงได้และสามารถมลพิษที่เกิดขึ้น ยุทธนา ศรีอุดม และ เอกรัฐ กระจ่างธิมาพร (2554) ได้ทำการวิจัยเรื่อง การปรับปรุงประสิทธิภาพเชิงความร้อนของเตาต้มเกลือ กรณีศึกษา อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน วัตถุของงานวิจัยเพื่อหาแนวทางเบื้องต้นในการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานของเตาต้มเกลือ โดยลดความร้อนสูญเสียผ่านผนังเตาด้วยการใช้แกลบดำเป็นฉนวนป้องกันการสูญเสียความร้อน จากนั้นได้ใช้การวิเคราะห์เปรียบเทียบประสิทธิภาพระหว่างเตาเดิมที่ก่อสร้างด้วยดินเหนียว และเตาที่สร้างด้วยอิฐมอญหุ้มฉนวนด้วยดินเหนียวผสมแกลบ จากการทดสอบพบว่า เตาที่ปรับปรุงมีประสิทธิภาพเชิงความร้อนเพิ่มขึ้นจาก ร้อยละ 0.096 เป็นร้อยละ 0.136 เพิ่มขึ้นร้อยละ 0.04 จากใช้เชื้อเพลิงต่อรอบการต้มเกลือลดลง 23 นาที อัตราการใช้เชื้อเพลิงลดลงจาก 257 กิโลกรัม/วัน เป็น 11 กิโลกรัม/วัน และจากการประเมินด้านเศรษฐศาสตร์พบว่า มีระยะเวลาคืนทุน 91 วัน นฤมล ภานำภา ประกิต วงศ์ศรีวัฒนกุล และสิริลักษณ์ ตาตะยานนท์ (2547) คณะผู้วิจัยได้ดำเนินการศึกษาค้นคว้าเพื่อการพัฒนาเตาหุงต้มเพื่อใช้งานกับเชื้อเพลิงอัดแท่ง เพื่อให้ได้การใช้พลังงานประหยัดและมีประสิทธิภาพ โดยได้ดำเนินการสำรวจการเชื้อเพลิงหุงต้มและความต้องการการใช้เชื้อเพลิงอัดแท่งในพื้นที่ 13 จังหวัด จากนั้นทำการออกแบบเตาหุงต้มที่ให้ประสิทธิภาพพลังงานความร้อนสูงและสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงน้อย จากการทดสอบในห้องทดลองพบว่าเตาเบอร์ 3 (เป็นหมายเลขที่คณะผู้วิจัยจัดทำ) ให้ผลการทดสอบดีที่สุด
ทฤษฎี สมมุติฐาน กรอบแนวความคิด :การวิเคราะห์เตาเคี่ยวน้ำอ้อยโดยใช้วิธีการวิเคราะห์ตามหลักการทางวิศวกรรมประกอบด้วย การวิเคราะห์โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อหาลักษณะการเคลื่อนที่ของอากาศ ความร้อน และการไหลของไอเสียที่จะเกิดขึ้นภายในเตาเคี่ยวน้ำอ้อย
วิธีการดำเนินการวิจัย และสถานที่ทำการทดลอง/เก็บข้อมูล :สถานที่ดำเนินงานประกอบด้วย 1.)กลุ่มแปรรูปน้ำอ้อยบ้านคลองห้วยหวาย ที่ตั้ง 3 หมู่ที่ 21 ตำบลแม่เปิน อำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ 2.)มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ ขั้นตอนการดำเนินงาน 1. ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นในการแปรรูป 2. ดำเนินการตรวจวัดข้อมูลด้านพลังงานความร้อน ความเร็วลม อุณหภูมิภายในเตา อุณหภูมิผิวภายนอกเตา อุณหภูมิผิวภายในเตา อุณหภูมิปล่องควันไฟ 3. ดำเนินการนำข้อมูลที่ได้จากการตรวจวัดขณะแปรรูปจำลองวิเคราะห์ผ่านคอมพิวเตอร์ วิเคราะห์พลังงานก่อนและหลังการปรับปรุง 4. ดำเนินการเผยแพร่ความรู้สู่กลุ่มเกษตรปลอดภัย
คำอธิบายโครงการวิจัย (อย่างย่อ) :เพื่อนำองค์ความรู้ด้านการวิเคราะห์ด้วยคอมพิวเตอร์ช่วยในการลดตความสูญเสียพลังงานในการแปรรูปของกลุ่มแปรรูปบ้านคลองห้วยหวาย ส่งผลให้สามารถลดการใชัพลังงานความร้อน(เชื้อเพลิง)ในกระบวนการผลิตลงได้
จำนวนเข้าชมโครงการ :595 ครั้ง
รายชื่อนักวิจัยในโครงการ
ชื่อนักวิจัยประเภทนักวิจัยบทบาทหน้าที่นักวิจัยสัดส่วนปริมาณงาน(%)
นายปฐมพงค์ จิโน บุคลากรภายในมหาวิทยาลัยหัวหน้าโครงการวิจัย50
นายภิญโญ ชุมมณี บุคลากรภายในมหาวิทยาลัยผู้ร่วมวิจัย10
นายกฤษณะ ร่มชัยพฤกษ์ บุคลากรภายในมหาวิทยาลัยผู้ร่วมวิจัย10
นายจุติพรรษ์ อนิวรรตกูล บุคลากรภายในมหาวิทยาลัยผู้ร่วมวิจัย10
นางศรัณรัตน์ คงมั่น บุคลากรภายในมหาวิทยาลัยผู้ร่วมวิจัย20

กลับไปหน้าโครงการวิจัยทั้งหมด