รายละเอียดโครงการวิจัย
กลับไปหน้าโครงการวิจัยทั้งหมด

รหัสโครงการ :R000000522
ชื่อโครงการ (ภาษาไทย) :การแปรรูปไหมข้าวโพดด้วยกระบวนการทางเทคโนโลยีชีวภาพเพื่อการใช้ประโยชน์ที่ยั่งยืน
ชื่อโครงการ (ภาษาอังกฤษ) :Corn silk processing by biotechnological process for sustainable utilization
คำสำคัญของโครงการ(Keyword) :-
หน่วยงานเจ้าของโครงการ :คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี > ภาควิชาวิทยาศาสตร์ สาขาวิชาชีววิทยา และเทคโนโลยีชีวภาพ
ลักษณะโครงการวิจัย :โครงการวิจัยเดี่ยว
ลักษณะย่อยโครงการวิจัย :ไม่อยู่ภายใต้แผนงานวิจัย/ชุดโครงการวิจัย
ประเภทโครงการ :โครงการวิจัยใหม่
สถานะของโครงการ :propersal
งบประมาณที่เสนอขอ :70000
งบประมาณทั้งโครงการ :70,000.00 บาท
วันเริ่มต้นโครงการ :30 พฤศจิกายน 2563
วันสิ้นสุดโครงการ :29 พฤศจิกายน 2564
ประเภทของโครงการ :การวิจัยและพัฒนา
กลุ่มสาขาวิชาการ :วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี
สาขาวิชาการ :ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและอุตสาหกรรม
กลุ่มวิชาการ :อื่นๆ
ลักษณะโครงการวิจัย :ไม่ระบุ
สะท้อนถึงการใช้ความรู้เชิงอัตลักษณ์ : ไม่สะท้อนถึงการใช้ความรู้เชิงอัตลักษณ์
สร้างความร่วมมือประหว่างประเทศ GMS : ไม่สร้างความร่วมมือทางการวิจัยระหว่างประเทศ
นำไปใช้ในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา :ไม่นำไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาณภาพการศึกษา
เกิดจากความร่วมมือกับภาคการผลิต : ไม่เกิดจากความร่วมมือกับภาคการผลิต
ความสำคัญและที่มาของปัญหา :ไหมข้าวโพดจัดเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีการใช้ประโยชน์อย่างแพร่หลายมาช้านานในประเทศจีน ประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศโซนยุโรป เพื่อใช้เป็นยารักษาโรค ในรูปของเครื่องดื่มชาและอาหารเสริม (Hasanudin, Hashim and Mustafa, 2012) จากการศึกษาและรายงานวิจัยซึ่งทำการสกัดไหมข้าวโพดโดยการใช้ตัวทำละลายต่าง ๆ เช่น น้ำ เอทานอล เอทิลอะซิเทต เป็นต้น พบว่าไหมข้าวโพดประกอบด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ เช่น ฟลาโวนอยด์ อัลคาลอยด์ กรดแกมมา-อะมิโนบิวทิริก และแทนนิน เป็นต้น ที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระช่วยในการป้องกันและรักษาโรคต่าง ๆ ได้ (Hyung-Joo and Young-Geol, 2017; Hasanudin, Hashim and Mustafa, 2012; Bhaigyaba, Kirithika, Ramya and Usha, 2011; Ya-nan, Xiao-xiang, Xi-jun and Jin-zhong, 2009; Peng-fei, Yu-feng, Nong-xue and Ping, 2006) จากข้อมูลของศูนย์วิจัยพืชไร่นครสวรรค์ พบว่าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์หรือข้าวโพดไร่เป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครสวรรค์ได้นำเสนอข่าวเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2562 ว่าได้มีการเปิดโครงการสานพลังประชารัฐเพื่อสนับสนุนการปลูกข้าวโพดหลังฤดูทำนาในจังหวัดนครสวรรค์ขึ้น เพื่อเป็นการเสริมสร้างอาชีพ และเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร ซึ่งจากการเพิ่มผลผลิตข้าวโพดดังกล่าว จะส่งผลให้มีวัสดุเหลือทิ้งจากการแปรรูปข้าวโพดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งไหมข้าวโพดเป็นวัสดุเหลือทิ้งชนิดหนึ่งที่มีศักยภาพที่สามารถนำมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าได้อย่างมีประสิทธิภาพ (สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครสวรรค์, 2563; นพดล หงษ์สุวรรณ และแคทรียา สุทธานุช, 2561; ศูนย์วิจัยพืชไร่นครสวรรค์, ม.ป.ป.) ดังนั้น การนำไหมข้าวโพดมาแปรรูปโดยผ่านกระบวนการทางเทคโนโลยีชีวภาพจึงเป็นสิ่งที่ควรได้รับการศึกษาและพัฒนา ซึ่งนอกจากจะเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับไหมข้าวโพดซึ่งเป็นวัสดุเหลือทิ้งแล้ว ยังเป็นการสร้างผลิตภัณฑ์ที่สามารถนำไปเป็นส่วนประกอบในอาหารและเครื่องดื่มเพื่อผลิตเป็นอาหารฟังก์ชันที่ประกอบไปด้วยสารเสริมที่มีคุณประโยชน์เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย รวมไปถึงนำไปเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณหรือเครื่องสำอาง เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภคได้อีกด้วย
จุดเด่นของโครงการ :-
วัตถุประสงค์ของโครงการ :(1) เพื่อศึกษาการผลิตน้ำหมักชีวภาพจากไหมข้าวโพด (2) เพื่อศึกษาคุณสมบัติของน้ำหมักชีวภาพจากไหมข้าวโพด
ขอบเขตของโครงการ :(1) วัตถุดิบที่ใช้ ได้แก่ ไหมข้าวโพด ซึ่งเป็นวัสดุเหลือทิ้งในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ (2) ตัวแปรในงานวิจัย (2.1) ตัวแปรต้น ได้แก่ ชนิดของจุลินทรีย์ และปริมาณน้ำตาลเริ่มต้น (2.2) ตัวแปรตาม ได้แก่ คุณสมบัติของน้ำหมักชีวภาพจากไหมข้าวโพด (2.3) ตัวแปรควบคุม ได้แก่ อุณหภูมิ ค่าความเป็นกรด – ด่าง
ผลที่คาดว่าจะได้รับ :(1) ได้ชนิดของจุลินทรีย์ และปริมาณน้ำตาลเริ่มต้นที่เหมาะสมในการหมักไหมข้าวโพด (2) สามารถนำน้ำหมักชีวภาพจากไหมข้าวโพดที่ได้ไปใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารและครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หรือนำไปใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณและเครื่องสำอาง (3) ได้ใช้ประโยชน์และเพิ่มมูลค่าให้กับไหมข้าวโพดซึ่งเป็นวัสดุเหลือทิ้ง (4) นำองค์ความรู้ที่ได้ไปเผยแพร่ให้กับชุมชน เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพด และผู้ที่สนใจ
การทบทวนวรรณกรรม/สารสนเทศ :-
ทฤษฎี สมมุติฐาน กรอบแนวความคิด :-
วิธีการดำเนินการวิจัย และสถานที่ทำการทดลอง/เก็บข้อมูล :(1) การเตรียมไหมข้าวโพดเพื่อใช้เป็นสารตั้งต้นในการหมัก นำไหมข้าวโพดไปอบในตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลซียส เป็นเวลา 24 ชั่วโมง จากนั้นชั่งไหมข้าวโพดแห้ง 300 กรัม ใส่ลงในน้ำดื่มปริมาตร 700 มิลลิลิตร ทำการแปรผันปริมาณน้ำตาลที่จะเติมลงไป เพื่อศึกษาผลของปริมาณน้ำตาลเริ่มต้น นำไปฆ่าเชื้อโดยการต้มที่อุณหภูมิ 85 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15 นาที ทิ้งให้เย็นที่อุณหภูมิห้อง จากนั้นปรับค่าความเป็นกรด – ด่างเท่ากับ 6 เพื่อใช้เป็นน้ำไหมข้าวโพดสำหรับเป็นสารตั้งต้นในการหมักต่อไป (2) การเตรียมเชื้อจุลินทรีย์ (2.1) การเตรียมเชื้อยีสต์ นำโคโลนีเดี่ยวของเชื้อ Saccharomyces cerevisiae TISTR 5019 มาเลี้ยงในอาหารเหลว YM ปริมาตร 5 มิลลิลิตร บ่มที่อุณหภูมิ 30 – 35 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 24 – 48 ชั่วโมง เพื่อใช้เป็นกล้าเชื้อเริ่มต้น (2.2) การเตรียมเชื้อแบคทีเรีย นำโคโลนีเดี่ยวของเชื้อ Lactobacillus casei TISTR 1463 มาเลี้ยงในอาหารเหลว MRS ปริมาตร 5 มิลลิลิตร บ่มที่อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 24 – 48 ชั่วโมง เพื่อใช้เป็นกล้าเชื้อเริ่มต้น (3) การศึกษาชนิดของจุลินทรีย์ และปริมาณน้ำตาลเริ่มต้นที่เหมาะสมในการหมักไหมข้าวโพด ทำการหมักโดยถ่ายเชื้อจากกล้าเชื้อเริ่มต้นในข้อ (2) 10 เปอร์เซ็นต์ (ปริมาตร/ปริมาตร) ลงในน้ำไหมข้าวโพดจากข้อ (1) ทำการหมักที่อุณหภูมิห้อง เป็นเวลา 12 - 20 วันเพื่อศึกษาผลของชนิดของเชื้อ และปริมาณน้ำตาลเริ่มต้นที่เหมาะสมิ เก็บตัวอย่างเพื่อทำการวิเคราะห์คุณสมบัติของน้ำหมัก (4) การศึกษาคุณสมบัติของน้ำหมักชีวภาพจากไหมข้าวโพด (4.1) ปริมาณกรดฟีนอลิกทั้งหมด โดยวิธี Folin-ciocalteu (4.2) ความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ โดยวิธี DPPH
คำอธิบายโครงการวิจัย (อย่างย่อ) :-
จำนวนเข้าชมโครงการ :209 ครั้ง
รายชื่อนักวิจัยในโครงการ
ชื่อนักวิจัยประเภทนักวิจัยบทบาทหน้าที่นักวิจัยสัดส่วนปริมาณงาน(%)
นางสาวติยะภรณ์ เหลืองพิพัฒน์ บุคลากรภายในมหาวิทยาลัยหัวหน้าโครงการวิจัย80
นายทะเนตร อุฤทธิ์ บุคลากรภายในมหาวิทยาลัยผู้ร่วมวิจัย20

กลับไปหน้าโครงการวิจัยทั้งหมด