รายละเอียดโครงการวิจัย
กลับไปหน้าโครงการวิจัยทั้งหมด

รหัสโครงการ :R000000422
ชื่อโครงการ (ภาษาไทย) :การพัฒนากระบวนการผลิตน้ำมังคุดเข้มข้นโดยวิธีการระเหยภายใต้สภาวะสุญญากาศ
ชื่อโครงการ (ภาษาอังกฤษ) :The development of Mangosteen juice concentrate processing using vacuum evaporation
คำสำคัญของโครงการ(Keyword) :น้ำมังคุด, น้ำมังคุดเข้มข้น, สารต้านอนุมูลอิสระ
หน่วยงานเจ้าของโครงการ :คณะเทคโนโลยีการเกษตรและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม > ภาควิชาเทคโนโลยีการเกษตร สาขาวิชาอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร
ลักษณะโครงการวิจัย :โครงการวิจัยเดี่ยว
ลักษณะย่อยโครงการวิจัย :ไม่อยู่ภายใต้แผนงานวิจัย/ชุดโครงการวิจัย
ประเภทโครงการ :โครงการวิจัยใหม่
สถานะของโครงการ :propersal
งบประมาณที่เสนอขอ :243600
งบประมาณทั้งโครงการ :243,600.00 บาท
วันเริ่มต้นโครงการ :30 ตุลาคม 2560
วันสิ้นสุดโครงการ :29 เมษายน 2562
ประเภทของโครงการ :งานวิจัยประยุกต์
กลุ่มสาขาวิชาการ :เกษตรศาสตร์
สาขาวิชาการ :สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา
กลุ่มวิชาการ :อุตสาหกรรมเกษตร
ลักษณะโครงการวิจัย :ไม่ระบุ
สะท้อนถึงการใช้ความรู้เชิงอัตลักษณ์ : ไม่สะท้อนถึงการใช้ความรู้เชิงอัตลักษณ์
สร้างความร่วมมือประหว่างประเทศ GMS : ไม่สร้างความร่วมมือทางการวิจัยระหว่างประเทศ
นำไปใช้ในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา :ไม่นำไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาณภาพการศึกษา
เกิดจากความร่วมมือกับภาคการผลิต : ไม่เกิดจากความร่วมมือกับภาคการผลิต
ความสำคัญและที่มาของปัญหา :มังคุดเป็นผลไม้ที่มีศักยภาพสูงในการส่งออกที่สำคัญของประเทศไทยโดยประเทศไทยเป็นประเทศที่ส่งออกมังคุดเป็นอันดับต้นๆของโลก มูลค่าปีละมากกว่า 2,000 ล้านบาท แต่ปัญหาสำคัญในการส่งออกมังคุด คือ คุณภาพของมังคุดที่ไม่ได้มาตรฐาน และอายุการเก็บรักษาสั้น โดยฤดูกาลผลผลิตของภาคตะวันออกอยู่ในช่วงเดือน พฤษภาคม – มิถุนายน และภาคใต้อยู่ในช่วงเดือน กรกฎาคม – กันยายน ดังนั้นการแปรรูปมังคุดเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อยืดอายุการเก็บรักษา และเพิ่มมูลค่า จึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการแก้ปัญหาดังกล่าว มังคุด ประกอบด้วยสารประกอบกลุ่มฟีนอลิค เช่น แอนโทไซยานิน. เทนนิน กรดฟินอลิค ซึ่งสารประกอบฟีนอลิคนี้ มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ การผลิตน้ำมังคุดเข้มข้นจึงเป็นหนึ่งในทางเลือกในการเพิ่มความหลายหลากหลายของผลิตภัณฑ์มังคุดและยังทำให้เก็บไว้ได้นานกว่าเนื่องจากมีปริมาณน้ำอิสระต่ำ โดยสามารถนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการแปรรูปในอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม ซึ่งในการทำน้ำผลไม้เข้มข้นสามารถทำได้โดยนำไประเหยภายในสภาวะสุญญากาศ แต่มักพบปัญหาว่า สีของน้ำมังคุดที่ได้ไม่เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคเนื่องจากการเกิดปฏิกิริยาการเกิดสีน้ำตาลที่เกี่ยวข้องกับเอนไซม์และอาจเกิดตะกอนเกิดขึ้นได้ ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงมีแนวคิดในการพัฒนากระบวนการผลิตน้ำมังคุดเข้มข้นที่ได้สารต้านอนุมูลอิสระที่สูงและมีลักษณะเป็นที่ยอมรับผู้บริโภคโดยเน้นไปที่พัฒนาน้ำมังคุดที่มีลักษณะใส ไม่มีตะกอน และสีเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค
จุดเด่นของโครงการ :-
วัตถุประสงค์ของโครงการ :1. เพื่อศึกษาของวิธีการสกัดน้ำมังคุดต่อปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระและลักษณะทางกายภาพและเคมีของน้ำมังคุดเข้มข้น 2. เพื่อศึกษาผลของกระบวนการระเหยต่อปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระและลักษณะทางกายภาพและเคมีของน้ำมังคุดเข้มข้น 3. เพื่อพัฒนากระบวนการผลิตน้ำมังคุดเข้มข้นให้ได้สารต้านอนุมูลอิสระที่สูง 4. เพื่อพัฒนากระบวนการผลิตน้ำมังคุดเข้มข้นให้มีลักษณะทางกายภาพเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค
ขอบเขตของโครงการ :1. ศึกษาของวิธีการสกัดน้ำมังคุดต่อปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระและลักษณะทางกายภาพและเคมีของน้ำมังคุดเข้มข้น 2. ศึกษาผลของกระบวนการระเหยต่อปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระและลักษณะทางกายภาพของน้ำมังคุดเข้มข้น 3. พัฒนากระบวนการน้ำมังคุดเข้มข้นให้ได้สารต้านอนุมูลอิสระที่สูง 4. พัฒนากระบวนการผลิตน้ำมังคุดเข้มข้นให้มีลักษณะทางกายภาพเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค
ผลที่คาดว่าจะได้รับ :1. ได้สภาวะที่เหมาะสมในการผลิตน้ำมังคุดเข้มข้นโดยวิธีการระเหยด้วยสุญญากาศ 2.สามารถเพิ่มมูลค่าและเป็นแนวทางสู่การพัฒนากระบวนการผลิตในเชิงพาณิชย์ให้กับชุมชนหรือผู้ประกอบการ
การทบทวนวรรณกรรม/สารสนเทศ :-
ทฤษฎี สมมุติฐาน กรอบแนวความคิด :-
วิธีการดำเนินการวิจัย และสถานที่ทำการทดลอง/เก็บข้อมูล :กระบวนการผลิตน้ำมังคุดเข้มข้น ผลมังคุด ผ่าครึ่งมังคุด ศึกษาวิธีการสกัดที่เหมาะสมโดยใช้เอนไซม์เซลลูโลสและเพคติเนส ลวกที่อุณหภูมิ 85?C เป็นเวลา 2 นาที ศึกษาวิธีการสกัดที่เหมาะสมโดยใช้เอนไซม์เซลลูโลสและเพคติเนส สกัดน้ำมังคุด ให้ความร้อนที่อุณหภูมิ 85?C เป็นเวลา 2 นาที ทำให้เย็นทันที น้ำมังคุด ศึกษาอุณหภูมิและสภาวะที่เหมาะสมในการผลิตน้ำมังคุดเข้มข้น ศึกษาอุณหภูมิและสภาวะที่เหมาะสมในการผลิตน้ำมังคุดเข้มข้น ระเหยโดยใช้เครื่อง Rotary evaporator จนได้ TSS = 47 ?Brix พาสเจอไรเซชัน ที่อุณหภูมิ 90 ?C เป็นเวลา 2 นาที ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ทั้งทางกายภาพและเคมี 1. วัดค่าสี 2. ปริมาณกรดฟีนอลิกทั้งหมด, ปริมาณแอนโทไซยานิน 3. ค่าความเป็นกรด-ด่าง 4.ปริมาณน้ำตาล 5. ค่าความหนืด น้ำมังคุดเข้มข้น ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ทั้งทางกายภาพและเคมี 1. วัดค่าสี 2. ปริมาณกรดฟีนอลิกทั้งหมด, ปริมาณแอนโทไซยานิน 3. ค่าความเป็นกรด-ด่าง 4.ปริมาณน้ำตาล 5. ค่าความหนืด
คำอธิบายโครงการวิจัย (อย่างย่อ) :-
จำนวนเข้าชมโครงการ :403 ครั้ง
รายชื่อนักวิจัยในโครงการ
ชื่อนักวิจัยประเภทนักวิจัยบทบาทหน้าที่นักวิจัยสัดส่วนปริมาณงาน(%)
นางสาวณิชา กาวิละ บุคลากรภายในมหาวิทยาลัยหัวหน้าโครงการวิจัย100

กลับไปหน้าโครงการวิจัยทั้งหมด