รหัสโครงการ : | R000000267 |
ชื่อโครงการ (ภาษาไทย) : | กากมะพร้าวเหลือทิ้งจากการประกอบอาหาร สร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ ให้กับชุมชน ตำบลนครสวรรค์ออก อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ |
ชื่อโครงการ (ภาษาอังกฤษ) : | Coconut residue left from cooking. Creative's products add economic value to the community. Nakhon Sawan Oak Subdistrict, Muang District, Nakhon Sawan Province. |
คำสำคัญของโครงการ(Keyword) : | กากมะพร้าว ผลิตภัณฑ์จากกากมะพร้าว การเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ |
หน่วยงานเจ้าของโครงการ : | คณะเทคโนโลยีการเกษตรและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม |
ลักษณะโครงการวิจัย : | โครงการวิจัยเดี่ยว |
ลักษณะย่อยโครงการวิจัย : | ไม่อยู่ภายใต้แผนงานวิจัย/ชุดโครงการวิจัย |
ประเภทโครงการ : | โครงการวิจัยใหม่ |
สถานะของโครงการ : | propersal |
งบประมาณที่เสนอขอ : | 227200 |
งบประมาณทั้งโครงการ : | 227,200.00 บาท |
วันเริ่มต้นโครงการ : | 01 ตุลาคม 2559 |
วันสิ้นสุดโครงการ : | 01 กันยายน 2560 |
ประเภทของโครงการ : | งานวิจัยประยุกต์ |
กลุ่มสาขาวิชาการ : | สังคมศาสตร์ |
สาขาวิชาการ : | สาขาปรัชญา |
กลุ่มวิชาการ : | ศิลปกรรม |
ลักษณะโครงการวิจัย : | ไม่ระบุ |
สะท้อนถึงการใช้ความรู้เชิงอัตลักษณ์ : | ไม่สะท้อนถึงการใช้ความรู้เชิงอัตลักษณ์ |
สร้างความร่วมมือประหว่างประเทศ GMS : | ไม่สร้างความร่วมมือทางการวิจัยระหว่างประเทศ |
นำไปใช้ในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา : | ไม่นำไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาณภาพการศึกษา |
เกิดจากความร่วมมือกับภาคการผลิต : | เกิดจากความร่วมมือกับภาคการผลิต |
ความสำคัญและที่มาของปัญหา : | สานักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้จัดทำ“นโยบายและยุทธศาสตร์การวิจัยของชาติ ฉบับที่ ๘ (พ.ศ. ๒๕๕๕-๒๕๕๙)” เพื่อมุ่งเน้นให้เป็นแนวทางในการดาเนินการวิจัยของหน่วยงานวิจัยต่างๆ และใช้เป็นกรอบทิศทางในการวิเคราะห์ตรวจสอบข้อเสนอการวิจัยของหน่วยงานภาครัฐที่เสนอของบประมาณประจำปีตามมติคณะรัฐมนตรี โดยสอดคล้องกับสถานการณ์ของประเทศบนพื้นฐานปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและยุทธศาสตร์การวิจัยระดับภูมิภาค รวมทั้งความต้องการของพื้นที่ และสอดคล้องกับทิศทางของแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ ๑๑ (พ.ศ. ๒๕๕๕-๒๕๕๙) นอกจากนี้ นโยบายและยุทธศาสตร์การวิจัยของชาติ ฉบับที่ ๘ เน้นการบูรณาการด้านการวิจัยที่สอดคล้องกับแนวนโยบายและยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศ ควบคู่กับการวิจัยเพื่อความเป็นเลิศทางวิชาการ เพื่อนาไปสู่การพัฒนาประเทศอย่างสมดุลและยั่งยืน โดยให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วม สาหรับการวิจัยทางด้านสิ่งแวดล้อมถือเป็นปัญหาสำคัญของประเทศ วช. พิจารณาถึงวิกฤตการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมของประเทศที่เกิดขึ้น ความต้องการผลงานวิจัยและความรู้เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงกำหนดการวิจัยด้านสิ่งแวดล้อมไว้เป็นกลุ่มเรื่องวิจัยที่ควรมุ่งเน้นในนโยบายและยุทธศาสตร์การวิจัยของชาติ (กรอบการวิจัยปีงบประมาณปี2560, หน้า2)
จากความสำคัญด้านสิ่งแวดล้อมดังกล่าว วช. จึงได้กำหนดยุทธศาสตร์การวิจัยรายประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมขึ้นมาเพื่อเน้นการสร้างงานวิจัยด้านสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะการวิจัยเกี่ยวกับการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมให้เกิดการเชื่อมโยงตั้งแต่ระดับสากลลงสู่ท้องถิ่น และการบริหารจัดการด้านสิ่งแวดล้อมร่วมกันอย่างเป็นระบบ ซึ่งเป็นประเด็นที่จำเป็นและสำคัญ เนื่องจากผลของนโยบายทางเศรษฐกิจแบบเปิด การพึ่งพิงการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศ การรวมกลุ่มในภูมิภาคภายใต้กรอบการค้าเสรี โดยเฉพาะประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community : AEC) ที่จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ รวมทั้งด้านสิ่งแวดล้อมทำให้ประเทศต้องเตรียมความพร้อมเพื่อเพิ่มศักยภาพและขีดความสามารถในการแข่งขัน การใช้ฐานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมร่วมกันของอาเซียน รวมถึงการเท่าทันกระแสสิ่งแวดล้อมโลกบนพื้นฐานองค์ความรู้จากงานวิจัยและข้อมูลที่ถูกต้อง แม่นยำ และเสมอภาค (ยุทธศาสตร์การวิจัยรายประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม (พ.ศ. ๒๕๕๖–๒๕๕๙,หน้า2)
ในชีวิตประจำวัน จะเห็นได้ว่าในการทำอาหารของคนไทยไมว่าจะเป็นอาหารคาว และอาหารหวาน จะใช้มะพร้าวซึ่งขูดโดยใช้กระต่ายขูดมะพร้าว และปัจจุบันใช้เครื่องขูดมะพร้าวในการขูดเพราะไม่ต้องเสียเวลา เมื่อขูดเสร็จแล้วจะได้เนื้อมะพร้าวที่มีความละเอียด จากนั้นจะนำไปคั้นเพื่อทำเป็นน้ำกะทิ เพื่อจะนำไปประกอบอาหารเช่นใส่ในการทำแกง และขนมต่างๆ เมื่อคั้นเสร็จก็จะเหลือกากมะพร้าวเป็นจำนวนมาก เมื่อนำไปทิ้ง ก็จะเกิดกลิ่นเหม็น ทำให้เกิดมลภาวะเป็นพิษ
ผู้วิจัยเห็นว่ากากมะพร้าว ยังไม่มีใครคิดเอาไปใช้ประโยชน์อย่างอื่น จึงคิดจะนำกากมะพร้าวไปใช้ประโยชน์ในด้านงานประติมากรรม โดยใช้วิธีการผลิตอย่างง่าย ไม่สลับซับซ้อน ซึ่งชาวบ้านและผู้สนใจสามารถผลิตได้ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มมูลค่าของวัสดุเหลือทิ้งให้กับผลิตภัณฑ์ อีกทั้งยังเป็นการใช้วัสดุเหลือทิ้งอย่างคุ้มค่า สามารถนำไปประยุกต์ในการสร้างงาน สร้างอาชีพให้กับผู้ที่สนใจและสร้างรายได้ให้กับชุมชน ซึ่งจะส่งผลให้เศรษฐกิจของประเทศชาติดีขึ้น |
จุดเด่นของโครงการ : | - |
วัตถุประสงค์ของโครงการ : | 1. เพื่อศึกษากากมะพร้าวเหลือทิ้งจากการประกอบอาหาร
2. เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์งานประติมากรรมจากกากมะพร้าวเหลือทิ้งจากการประกอบอาหารเป็นผลิตภัณฑ์
3. เพื่อประเมินความพึงพอใจต่อการสร้างสรรค์งานผลิตภัณฑ์จากผู้ที่สนใจ
4. เพื่อนำความรู้ไปใช้บูรณาการเรียนการสอนในห้องเรียนระดับปริญญาตรี สาขาวิชาการออกแบบและนำไปใช้ในการบริการวิชาการให้กับชุมชน |
ขอบเขตของโครงการ : | 1. ขอบเขตด้านพื้นที่ ชุมชนตำบลนครสวรรค์ออก อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์
2.ขอบเขตเนื้อหา ผลิตภัณฑ์งานประติมากรรม หลักการออกแบบ ความคิดสร้างสรรค์ ประโยชน์ใช้สอย เศรษฐกิจชุมชน
3. ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้ที่สนใจในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์จากกากมะพร้าว
ตัวแปรต้น ผลิตภัณฑ์จากกากมะพร้าว (งานหล่อ)
ตัวแปรตาม ความพึงพอใจของผู้สนใจต่อผลิตภัณฑ์จากกากมะพร้าว |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ : | ได้ผลสำเร็จเบื้องต้น (Preliminary results) โดยได้ผลสำเร็จที่เป็นองค์ความรู้ หรือรูปแบบ และกระบวนการรวมถึงวิธีการในการออกแบบผลิตภัณฑ์จากกากมะพร้าว(งานหล่อ)และสามารถที่จะนำไปสู่การวิจัยในระยะต่อไป กล่าวคือ นำไปสู่การถ่ายทอดเทคโนโลยีทางด้านการสร้างสรรค์งานผลิตภัณฑ์ให้กับผู้ที่สนใจและต้องการนำไปสร้างงาน สร้างรายได้ นอกจากนี้ยังสามารถสร้างเป็นนโยบายในการส่งเสริมอาชีพของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน และนำไปใช้ในการเรียนการสอนได้อีกด้วย ซึ่งผลสำเร็จที่เป็นของใหม่นี้จะมีความแตกต่างจากที่เคยมีมาแล้ว และจะมีการนำผลสำเร็จที่อาจจะถูกนำไปต่อยอดการวิจัยในลำดับต่อไปได้ |
การทบทวนวรรณกรรม/สารสนเทศ : | 1. กากมะพร้าว
2. ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับงานประติมากรรม
3. หลักการออกแบบ
4. ความคิดสร้างสรรค์
5. เศรษฐกิจชุมชน
6. งานวิจัยที่เกี่ยวข้อง |
ทฤษฎี สมมุติฐาน กรอบแนวความคิด : | - |
วิธีการดำเนินการวิจัย และสถานที่ทำการทดลอง/เก็บข้อมูล : | ระยะที 1 คัดเลือกกากมะพร้าวที่มีอยู่ทั่วไป
ระยะที่ 2 ศึกษากระบวนการเพิ่มมูลค่าของกากมะพร้าว
ระยะที่ 3 ดำเนินการทดลองทำผลิตภัณฑ์จากกากมะพร้าว
ระยะที่ 4 ประเมินความพึงพอใจต่อการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์จากกากมะพร้าว
ซึ่งมีวิธีการดำเนินการวิจัยดังกล่าวสามารถอธิบายได้ดังนี้
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยและการพัฒนา(Research and Development)โดยใช้กระบวนการมีส่วนร่วม(Participation Action Research:PAR) จากผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์จากกากมะพร้าว ร่วมกับกลุ่มชุมชนในพื้นที่และใช้การวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้แบบสอบถามเพื่อประเมินรูปแบบผลิตภัณฑ์จากกากมะพร้าว
พื้นที่วิจัย สาขาวิชาการออกแบบ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ และ ชุมชนในเขตอำเภอเมืองนครสวรรค์
ประชากรและกลุ่มตัวอย่างประกอบด้วย ชาวบ้าน นักศึกษาและผู้สนใจ
เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) เครื่องมือและอุปกรณ์การสร้างสรรค์รูปแบบผลิตภัณฑ์สื่อผสมจากวัสดุเหลือใช้บนเฟรมผ้าใบ 2) แบบสอบถามข้อมูลส่วนตัวและแบบสอบถามรูปแบบการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์สื่อผสมจากวัสดุเหลือใช้บนเฟรมผ้าใบ ทั้งสองประเภท เพื่อประเมินทั้ง 4 ด้านประกอบด้วย ด้านวัสดุ ด้านการออกแบบ ด้านประโยชน์ใช้สอยและการนำไปใช้ นำข้อมูลมาวิเคราะห์แจกแจงเพื่อนำมาพัฒนารูปแบบที่สร้างสรรค์
การวิเคราะห์ข้อมูล โดยการวิเคราะห์จากเอกสารต่างๆเพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนารูปแบบการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์จากกากมะพร้าวเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์และวิเคราะห์ข้อมูลจากแบบสอบถามความคิดเห็นและข้อเสนอแนะมาตรวจให้คะแนนตามลำดับความคิดเห็นและคำนวณค่าสถิติโดยใช้การวิเคราะห์ข้อมูลแนวทางของ (Best.1987, p174)
ขั้นตอนการดำเนินงานประกอบไปด้วยขั้นดังนี้
1.คัดเลือกกากมะพร้าว
1.1) จัดประชุมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับแนวทางการศึกษาวัสดุเหลือใช้ที่มีอยู่ทั่วไป
1.2) คณะผู้วิจัยประกอบไปด้วยชาวบ้าน นักศึกษา และผู้สนใจ ร่วมกันสร้างเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แนวทางการสัมภาษณ์แบบลึก แนวทางการสนทนาแบบกลุ่ม การถ่ายภาพจากสถานที่จริง
2.ศึกษากระบวนการเพิ่มมูลค่าของกากมะพร้าว
2.1)ศึกษาค้นคว้าวิธีและขั้นตอนการทำผลิตภัณฑ์จากกากมะพร้าวโดยศึกษาจากหนังสือ ตำรา อินเทอร์เน็ต และสถานที่ประกอบการจริง
2.2) ศึกษาและดูงานเกี่ยวกับงานหล่อ โดยนำกากมะพร้าวมาสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์
3. ดำเนินการทดลองทำผลิตภัณฑ์เป็นผลิตภัณฑ์งานหล่อจากกากมะพร้าว
3.1) เชิญวิทยาการและผู้ที่มีความรู้ด้านการนำกากมะพร้าวมาเป็นวัสดุสำหรับใช้ในการทำเป็นผลิตภัณฑ์ มาอบรมโดยการให้ความรู้
3.2) ฝึกปฏิบัติการทดลองทำผลิตภัณฑ์ (งานหล่อ) โดยนำไปใช้บูรณาการเรียนการสอนในรายวิชาวัสดุและกรรมวิธีการผลิต สาขาวิชาการออกแบบ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ แล้วอาจารย์และนักศึกษา นำความรู้ในห้องเรียนไปทำการอบรมให้กับชาวบ้าน
4.ประเมินความพึงพอใจต่อการสร้างสรรค์รูปแบบผลิตภัณฑ์จากกากมะพร้าว คณะผู้วิจัย ชาวบ้าน นักศึกษา ผู้สนใจและผู้ทรงคุณวุฒิ ร่วมกันสรุปและประเมินผล |
คำอธิบายโครงการวิจัย (อย่างย่อ) : | การสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์งานประติมากรรม(งานหล่อ)จากกากมะพร้าว |
จำนวนเข้าชมโครงการ : | 3545 ครั้ง |