รายละเอียดโครงการวิจัย
กลับไปหน้าโครงการวิจัยทั้งหมด

รหัสโครงการ :R000000155
ชื่อโครงการ (ภาษาไทย) :การพัฒนาชุมชนปฏิบัติการเรียนรู้ทางด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวของกลุ่มเกษตรอำเภอแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ และตำบลเขากวางทอง อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี
ชื่อโครงการ (ภาษาอังกฤษ) :DEVELOP COMMUNITY OF PRACTICE RICE PRODUCT FOR THE MEA WONG AGRICULTURAL GROUP IN NAKHONSAWAN PROVINCE AND KHOKWANGTHONG AGRICULTURAL NONGCHANG IN UTHAITHANI PROVINCE
คำสำคัญของโครงการ(Keyword) :การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ข้าว
หน่วยงานเจ้าของโครงการ :คณะเทคโนโลยีการเกษตรและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม > ภาควิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรม
ลักษณะโครงการวิจัย :โครงการวิจัยเดี่ยว
ลักษณะย่อยโครงการวิจัย :ไม่อยู่ภายใต้แผนงานวิจัย/ชุดโครงการวิจัย
ประเภทโครงการ :โครงการวิจัยใหม่
สถานะของโครงการ :propersal
งบประมาณที่เสนอขอ :80000
งบประมาณทั้งโครงการ :80,000.00 บาท
วันเริ่มต้นโครงการ :11 มีนาคม 2558
วันสิ้นสุดโครงการ :10 มีนาคม 2559
ประเภทของโครงการ :การพัฒนาทดลอง
กลุ่มสาขาวิชาการ :วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี
สาขาวิชาการ :สาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัย
กลุ่มวิชาการ :อื่นๆ
ลักษณะโครงการวิจัย :ระดับชาติ
สะท้อนถึงการใช้ความรู้เชิงอัตลักษณ์ : สะท้อนถึงการใช้ความรู้เชิงอัตลักษณ์
สร้างความร่วมมือประหว่างประเทศ GMS : ไม่สร้างความร่วมมือทางการวิจัยระหว่างประเทศ
นำไปใช้ในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา :ไม่นำไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาณภาพการศึกษา
เกิดจากความร่วมมือกับภาคการผลิต : เกิดจากความร่วมมือกับภาคการผลิต
ความสำคัญและที่มาของปัญหา :กลุ่มเกษตรอำเภอแม่วงก์จังหวัดนครสวรรค์และตำบล เขากวางทอง อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี ปัจจุบันทำผลิตภัณฑ์ข้าวชีวธรรมชาติ ประกอบด้วย ข้าวสินเหล็กซึ่งมีคุณสมบัติต้านโรคเบาหวาน ข้าวไรซ์เบอรี่ มีคุณสมบัติต้านโรคความดันโลหิตสูง ข้าวหอมนิลมีคุณสมบัติที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ โดยใช้ชื่อสินค้า กลุ่มอู่ไทยข้าวชีวธรรมชาติ แผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์มีความต้องการจะแปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าวในลักษณะผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปเพื่อขยายช่องทางการตลาดที่กว้างขึ้น
จุดเด่นของโครงการ :-
วัตถุประสงค์ของโครงการ :1.เพื่อพัฒนาชุมชนปฏิบัติการเรียนรู้ทางด้านการผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ข้าว ของกลุ่มเกษตรอำเภอแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ และตำบลเขากวางทอง อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี 2.เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ข้าว ของกลุ่มเกษตรอำเภอแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ และตำบลเขากวางทอง อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี 3.เพื่อประเมินคุณภาพผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ของกลุ่มเกษตรอำเภอแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ และตำบลเขากวางทอง อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี ตามเกณฑ์การคัดสรรหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ไทยประเภทอาหาร
ขอบเขตของโครงการ :1.ขอบเขตด้านชุมชนปฏิบัติการเรียนรู้ทางด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว ขอบเขตทางด้านชุมชนปฏิบัติการเรียนรู้ทางด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวโดยการศึกษาวิจัยครั้งนี้ ใช้วิธีการ ชุมชนปฏิบัติการเรียนรู้ทางด้านศิลปกรรม เป็นขอบเขตในการขับเคลื่อนกิจกรรมการเรียนรู้ของกลุ่มเกษตรอู่ไทย ตำบลโนนเหล็ก จังหวัดอุทัยธานี ตามแนวคิดของ ธวัช พะยิ้ม (2557, หน้า 342) โดยอบรมเชิงปฏิบัติการ 2.ขอบเขตด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว ซึ่งจัดเป็นประเภทอาหาร หมายถึง ผลผลิตทางการเกษตรและอาหารแปรรูป โดยพิจารณาตามเกณฑ์คณะกรรมการอำนวยการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์แห่งชาติ (2555, หน้า 8) โดยมีหลักเกณฑ์การพัฒนาแบ่งเป็นประเด็นได้ ดังนี้ ประเด็นที่ 1 ด้านการพัฒนามาตรฐานของอาหาร ประเด็นที่ 2 ด้านการพัฒนาบรรจุภัณฑ์เพื่อการจำหน่าย 3.ขอบเขตด้านประเมินคุณภาพผลิตภัณฑ์ การประเมินผลิตภัณฑ์ของกลุ่มเกษตรอู่ไทย ตำบลโนนเหล็ก อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี โดยพิจารณาตามเกณฑ์ คณะกรรมการอำนวยการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (2555, หน้า 25-40) โดยมีหลักเกณฑ์การคัดสรรแบ่งเป็นประเด็นได้ ดังนี้ ประเด็นที่ 1 ด้านการผลิต ประเด็นที่ 2 ด้านกี่พัฒนาผลิตภัณฑ์ ประเด็นที่ 3 ด้านความเข้มแข็งของชุมชน
ผลที่คาดว่าจะได้รับ :1.ได้รูปแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ข้าวของอำเภอแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ และตำบลเขากวางทอง อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานีที่เหมาะสมกับวัตถุดิบที่มีและความต้องการของตลาด 2.ได้ช่องทางการตลาดของผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ข้าวของกลุ่มเกษตรอู่ไทย 3.เกิดเครือข่ายด้านการค้าระหว่างผู้ผลิต ผู้ซื้อ และผู้จำหน่ายในจังหวัดและภายในประเทศ 4.ได้ผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์จากข้าวตามศักยภาพความต้องการของตลาดทั้งภาพในจังหวัด
การทบทวนวรรณกรรม/สารสนเทศ :-
ทฤษฎี สมมุติฐาน กรอบแนวความคิด :-
วิธีการดำเนินการวิจัย และสถานที่ทำการทดลอง/เก็บข้อมูล :1.ศึกษาบริบทชุมชน 2.ชุมชนปฏิบัติการเรียนรู้ทางด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ข้าว 3.การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ข้าว 4.สรุปและอภิปรายผลข้อเสนอแนะการวิจัย
คำอธิบายโครงการวิจัย (อย่างย่อ) :-
จำนวนเข้าชมโครงการ :599 ครั้ง
รายชื่อนักวิจัยในโครงการ
ชื่อนักวิจัยประเภทนักวิจัยบทบาทหน้าที่นักวิจัยสัดส่วนปริมาณงาน(%)
นายธวัช พะยิ้ม บุคลากรภายในมหาวิทยาลัยหัวหน้าโครงการวิจัย100

กลับไปหน้าโครงการวิจัยทั้งหมด