รหัสโครงการ : | R000000155 |
ชื่อโครงการ (ภาษาไทย) : | การพัฒนาชุมชนปฏิบัติการเรียนรู้ทางด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวของกลุ่มเกษตรอำเภอแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ และตำบลเขากวางทอง อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี |
ชื่อโครงการ (ภาษาอังกฤษ) : | DEVELOP COMMUNITY OF PRACTICE RICE PRODUCT FOR THE MEA WONG AGRICULTURAL GROUP IN NAKHONSAWAN PROVINCE AND KHOKWANGTHONG AGRICULTURAL NONGCHANG IN UTHAITHANI PROVINCE |
คำสำคัญของโครงการ(Keyword) : | การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ข้าว |
หน่วยงานเจ้าของโครงการ : | คณะเทคโนโลยีการเกษตรและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม > ภาควิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรม |
ลักษณะโครงการวิจัย : | โครงการวิจัยเดี่ยว |
ลักษณะย่อยโครงการวิจัย : | ไม่อยู่ภายใต้แผนงานวิจัย/ชุดโครงการวิจัย |
ประเภทโครงการ : | โครงการวิจัยใหม่ |
สถานะของโครงการ : | propersal |
งบประมาณที่เสนอขอ : | 80000 |
งบประมาณทั้งโครงการ : | 80,000.00 บาท |
วันเริ่มต้นโครงการ : | 11 มีนาคม 2558 |
วันสิ้นสุดโครงการ : | 10 มีนาคม 2559 |
ประเภทของโครงการ : | การพัฒนาทดลอง |
กลุ่มสาขาวิชาการ : | วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี |
สาขาวิชาการ : | สาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัย |
กลุ่มวิชาการ : | อื่นๆ |
ลักษณะโครงการวิจัย : | ระดับชาติ |
สะท้อนถึงการใช้ความรู้เชิงอัตลักษณ์ : | สะท้อนถึงการใช้ความรู้เชิงอัตลักษณ์ |
สร้างความร่วมมือประหว่างประเทศ GMS : | ไม่สร้างความร่วมมือทางการวิจัยระหว่างประเทศ |
นำไปใช้ในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา : | ไม่นำไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาณภาพการศึกษา |
เกิดจากความร่วมมือกับภาคการผลิต : | เกิดจากความร่วมมือกับภาคการผลิต |
ความสำคัญและที่มาของปัญหา : | กลุ่มเกษตรอำเภอแม่วงก์จังหวัดนครสวรรค์และตำบล เขากวางทอง อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี ปัจจุบันทำผลิตภัณฑ์ข้าวชีวธรรมชาติ ประกอบด้วย ข้าวสินเหล็กซึ่งมีคุณสมบัติต้านโรคเบาหวาน ข้าวไรซ์เบอรี่ มีคุณสมบัติต้านโรคความดันโลหิตสูง ข้าวหอมนิลมีคุณสมบัติที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ โดยใช้ชื่อสินค้า กลุ่มอู่ไทยข้าวชีวธรรมชาติ แผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์มีความต้องการจะแปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าวในลักษณะผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปเพื่อขยายช่องทางการตลาดที่กว้างขึ้น |
จุดเด่นของโครงการ : | - |
วัตถุประสงค์ของโครงการ : | 1.เพื่อพัฒนาชุมชนปฏิบัติการเรียนรู้ทางด้านการผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ข้าว ของกลุ่มเกษตรอำเภอแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ และตำบลเขากวางทอง อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี
2.เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ข้าว ของกลุ่มเกษตรอำเภอแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ และตำบลเขากวางทอง อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี
3.เพื่อประเมินคุณภาพผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ของกลุ่มเกษตรอำเภอแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ และตำบลเขากวางทอง อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี ตามเกณฑ์การคัดสรรหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ไทยประเภทอาหาร |
ขอบเขตของโครงการ : | 1.ขอบเขตด้านชุมชนปฏิบัติการเรียนรู้ทางด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว
ขอบเขตทางด้านชุมชนปฏิบัติการเรียนรู้ทางด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวโดยการศึกษาวิจัยครั้งนี้ ใช้วิธีการ ชุมชนปฏิบัติการเรียนรู้ทางด้านศิลปกรรม เป็นขอบเขตในการขับเคลื่อนกิจกรรมการเรียนรู้ของกลุ่มเกษตรอู่ไทย ตำบลโนนเหล็ก จังหวัดอุทัยธานี ตามแนวคิดของ ธวัช พะยิ้ม (2557, หน้า 342) โดยอบรมเชิงปฏิบัติการ
2.ขอบเขตด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว
การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว ซึ่งจัดเป็นประเภทอาหาร หมายถึง ผลผลิตทางการเกษตรและอาหารแปรรูป โดยพิจารณาตามเกณฑ์คณะกรรมการอำนวยการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์แห่งชาติ (2555, หน้า 8) โดยมีหลักเกณฑ์การพัฒนาแบ่งเป็นประเด็นได้ ดังนี้
ประเด็นที่ 1 ด้านการพัฒนามาตรฐานของอาหาร
ประเด็นที่ 2 ด้านการพัฒนาบรรจุภัณฑ์เพื่อการจำหน่าย
3.ขอบเขตด้านประเมินคุณภาพผลิตภัณฑ์
การประเมินผลิตภัณฑ์ของกลุ่มเกษตรอู่ไทย ตำบลโนนเหล็ก อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี โดยพิจารณาตามเกณฑ์ คณะกรรมการอำนวยการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (2555, หน้า 25-40) โดยมีหลักเกณฑ์การคัดสรรแบ่งเป็นประเด็นได้ ดังนี้
ประเด็นที่ 1 ด้านการผลิต
ประเด็นที่ 2 ด้านกี่พัฒนาผลิตภัณฑ์
ประเด็นที่ 3 ด้านความเข้มแข็งของชุมชน |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ : | 1.ได้รูปแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ข้าวของอำเภอแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ และตำบลเขากวางทอง อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานีที่เหมาะสมกับวัตถุดิบที่มีและความต้องการของตลาด
2.ได้ช่องทางการตลาดของผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ข้าวของกลุ่มเกษตรอู่ไทย
3.เกิดเครือข่ายด้านการค้าระหว่างผู้ผลิต ผู้ซื้อ และผู้จำหน่ายในจังหวัดและภายในประเทศ
4.ได้ผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์จากข้าวตามศักยภาพความต้องการของตลาดทั้งภาพในจังหวัด |
การทบทวนวรรณกรรม/สารสนเทศ : | - |
ทฤษฎี สมมุติฐาน กรอบแนวความคิด : | - |
วิธีการดำเนินการวิจัย และสถานที่ทำการทดลอง/เก็บข้อมูล : | 1.ศึกษาบริบทชุมชน
2.ชุมชนปฏิบัติการเรียนรู้ทางด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ข้าว
3.การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ข้าว
4.สรุปและอภิปรายผลข้อเสนอแนะการวิจัย |
คำอธิบายโครงการวิจัย (อย่างย่อ) : | - |
จำนวนเข้าชมโครงการ : | 599 ครั้ง |